Get Adobe Flash player

     เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2557 ที่ผ่านมา ภายในงานประชุมใหญ่สามัญประจำปีสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย (สปข.) ได้มีการเปิดตัวรถโดยสารที่เรียกได้ว่าเป็นการพัฒนาไปอีกขั้นของวงการรถโดยสารไทย นำเสนอในรูปแบบของความเป็น Luxury หรูหรา บนพื้นฐานของรถที่มีความปลอดภัย ทนทาน สูงสุด ตามแบบมาตรฐานของเยอรมัน

     ห้างหุ้นส่วนจำกัด คุณอนันต์ทรานสปอร์ตผู้ให้บริการเช่ารถโดยสาร คือผู้ริเริ่มในการพัฒนาโมเดลรถโดยสารแบบใหม่ร่วมกับทาง บริษัท คณายนต์ กรุ๊ป จำกัด  ซึ่งเคยสร้างความฮือฮาให้กับวงการรถโดยสารด้วยทรง “โรโบคอป” มาแล้วเมื่อปี 2004 และปีนี้ ขออวด StarLiner ซึ่งเป็นรุ่นของรถโดยสารที่โด่งดังมากในประเทศเยอรมัน โดยต้องการให้รถคันนี้เป็นต้นแบบของ StarLiner ในเมืองไทย ด้วยฝีมือการประกอบรถโดยสารคนไทย

     นายศิระ คณาเดิม กรรมการผู้จัดการ บริษัท คณายนต์ กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า StarLiner เป็นโมเดลที่ผลิตออกมาแล้วกว่า 10 ปี จึงได้มีการหารือร่วมกัน เพื่อปรับโมเดลให้เป็นแบบที่เข้ากับเมืองไทย สิ่งที่เห็นชัดเจนคือ ด้านหน้าของรถ ต้นฉบับของ StarLiner จะหน้าตั้ง แต่เราปรับให้หน้ากดให้ก้มลง เพื่อให้เกิดความโฉบเฉี่ยวขึ้น ด้านท้ายรถที่ต้องปรับจากเดิมซึ่งพัฒนาจากรถ 2 ชั้น แต่คันนี้ประกอบออกมาในรูปแบบของรถชั้นเดียว ทำให้เห็นรถ รถมีความใหญ่และมั่นคง ดึงดูดสายตา ด้านภายในนั้นเน้นเป็นพิเศษคือ ผู้โดยสารภายในรถจะต้องมองเห็นท้องฟ้าจากภายในรถ นั่นหมายความว่า กระจกด้านบนจะต้องเว้าเข้าสู่ตัวรถ ผู้โดยสารสามารถมองเห็นทัศนวิสัยได้รอบคัน

     ด้าน นายยุทธนา สมประยูร กรรมการผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัดคุณอนันต์ทรานสปอร์ต เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้นของการคิดจะทำรถคันนี้มาจากการเดินทาไปดูงานที่ประเทศเยอรมัน และเห็นโมเดลของ StarLiner ซึ่งเป็นรุ่นปัจจุบัน เลยจะนำมาพัฒนารถให้กับบริษัท เป้าหมายวางไว้ว่าจะประกอบ 10 คัน เพื่อรองรับลูกค้า รูปแบบ Business Class แบบ 40 ที่นั่ง ภายในกว้างขวาง เน้นที่เบาะรถโดยสารซึ่งปรับเอนได้มากที่สุด อีกทั้งยังเป็นเบานวดไฟฟ้า รวมถึงเพิ่มความสะดวกสบายด้วยการติดตั้งจอโทรทัศน์ฝังไว้ในเบาะ เพื่อความสะดวกสบายของผู้โดยสารตลอดการเดินทาง

     “ผมเป็นกรรมการท่านนึงในสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย (สปข.) ผมก็อยากเป็นส่วนนึงที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพของสมาคม ของวงการรถโดยสาร มองว่าสมาชิกของสมาคมสามารถที่จะร่วมกันพัฒนาได้ สำหรับรถคันนี้เป้าหมายคือ Business Class เพื่อเตรียมรองรับการก้าวสู่การแข่งขันในปี 2558 หรือ AEC ซึ่งแน่นอนว่านักท่องเที่ยวจากต่างประเทศหรือแม้แต่คนไทย ก็ต้องเดินทางไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งการเดินทางนั้นปัจจัยสำคัญคือ ความสะดวกสบาย ผมเชื่อว่ากลุ่มลูกค้าที่ต้องการซื้อความปลอดภัย ความสะดวกสบายระหว่างการเดินทางมีแน่นอน เสมือนเราเลือกพักโรงแรม เราก็ต้องอยากได้สิ่งอำนวยความสะดวกที่คุ้มค่ากับการลงทุน ซึ่งปัจจุบันวงการรถโดยสารหรือแทบจะทุกวงการมีเป้าหมายอยู่ 3 อย่างคือ การแข่งขัน การลงทุน และการบริการ” นายยุทธนากล่าว

ข้อมูลจำเพาะ

เครื่องยนต์ : MAN Diesel D2676 LOH10 เครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบ แถวเรียง ระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ (คอมมอนเรล) เทอร์โบชาร์จและอินเตอร์คูลเลอร์ 460 แรงม้า ที่ 1,900 รอบต่อนาที แรงบิด 2,100 Nm ที่ 1,000 – 1,400 รอบต่อนาที พลังแรงแต่ประหยัดน้ำมัน เผาไหม้หมดจดจึงเต็มประสิทธิภาพ มลพิษไอเสียต่ำตามมาตรฐานยูโร 3

ระบบเกียร์ : แบบอัตโนมัติ เทคโนโลยีจาก ZF 12 AS2330 OD MAN TipMatic Automated 12 Speeds (จำกัดความเร็วที่ 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง) การรับ-ส่งแรงบิด อัตราทดต่อเนื่องในทุกรอบเครื่องยนต์

 ระบบเบรก : (ลิขสิทธิ์เฉพาะ MAN) ABS , EVB และ ระบบความคุมการลื่นไถล TCS

             ระบบรองรับด้วยถุงลมหน้าหลัง ควบคุมระดับแชสซีสด้วยเซ็นเซอร์ และคอนโทรลด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ควบคุมและบังคับแบบเลี้ยวเพลาตาม ปรับระดับความสูงต่ำในการขับขี่ ปลอดภัยด้วยโช้คอัพแบบ CDS พ Kungร้อมทั้งพวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชั่น

ผู้จำหน่าย : บริษัท เอ็ม เอ เอ็น คอมเมอเชียล วิฮีเคิลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

ที่มาของภาพ : ขอบคุณ Kung OK-Bus 

 

VDO
IMAGE

Sunlong Bus Introduction
  มาทำความรู้จัก รถโดยสาร Sunlong สัญชาติจีน ที่มียอดขายอันดับ 1 ในประเทศไทยตอนนี้ โดย บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย