Get Adobe Flash player

แถลงการณ์คัดค้านกรณีรัฐบาลจะยกเลิกรถโดยสาร 2 ชั้น

 

          จากกรณีข่าวที่ นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคมเพิ่มมาตรการความเข้มงวดในการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน หลังพบว่าสถิติการเกิดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ยังคงสูงอยู่ โดยเฉพาะการยกเลิกไม่ให้รถโดยสาร 2 ชั้นใหม่ จดทะเบียนเพิ่มเติมได้อีก ส่วนรถโดยสารสองชั้นเดิมที่อยู่ในระบบรวมถึงรถโดยสารชั้นเดียวที่มีความสูงเกิน 3.6 เมตร ต้องผ่านการทดสอบลาดชันอย่างเข้มงวด หากไม่ผ่านต้องหยุดวิ่งทันที และเร่งให้รถโดยสารสาธารณะทุกคันติดตั้ง GPS นั้น ในนามของสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย (สปข.) ขอชี้แจงดังนี้

            1.สมาคมและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องยังมีความมั่นใจว่ารถโดยสาร 2 ชั้นที่อยู่ในระบบท่องเที่ยวของประเทศไทยมีความปลอดภัยสูง รถทุกคันได้รับการรับรองและจดทะเบียนจากภาครัฐฯ (กรมการขนส่งทางบก) อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

            2.จากกรณีดังกล่าวเป็นการให้ข้อมูลโดยอ้างอิงจากสถิติอุบัติเหตุ 7 วันอันตรายช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559 ที่ผ่านมา ซึ่งจากข้อมูลสถิติ ไม่พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากการเกิดอุบัติเหตุด้วยรถโดยสารสาธารณะ 2 ชั้น แต่อย่างใด

             3.ความเสียหายที่จะเกิดขึ้นหากมีการยกเลิกรถโดยสาร 2 ชั้น มูลค่าองค์รวม          1 แสนล้านบาท รถโดยสาร 2 ชั้น ประมาณ 20,000 คัน คนตกงาน 20,000 คน หากจะต้องต่อรถใหม่จะมีค่าใช้จ่ายต่อคันๆ ละ 2,000,000 บาท ในกรณีที่ห้ามรถจดทะเบียนใหม่ ในปัจจุบันมีรถโดยสาร 2 ชั้น ที่ต่อเสร็จแล้วรอจดทะเบียนกว่า 100 คัน และกำลังดำเนินการต่ออยู่ในอู่อีกกว่า 600 คัน ซึ่งรถเหล่านี้จะไม่สามารถนำมาประกอบธุรกิจได้อย่างถูกต้อง จากความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งในกรณีรถเก่าและใหม่ มีมูลค่าความเสียหายกว่า 1 แสนล้านบาท ซึ่งผู้ประกอบการมีแนวโน้มเป็น NPL สูงมาก

            4.การที่ภาครัฐฯ ยกเลิกรถโดยสาร 2 ชั้น เพราะเป็นต้นเหตุของการเกิดอุบัติเหตุนั้น เป็นการหลงประเด็นอย่างชัดเจน

            5.ด้านการตลาด รถที่รัฐฯ จะสั่งห้ามใช้ เป็นรถที่อยู่ในภาคอุตสาหกรรมขนส่งพนักงาน ประมาณ 5,000-7,000 คัน อยู่ในส่วนของการท่องเที่ยว 10,000 คัน ซึ่งทั้ง 2 ธุรกิจนี้นำรายได้หลักเข้าสู่ปีประเทศ จะต้องเกิดผลกระทบอย่างแน่นอน

            ด้วยเหตุนี้ทางสมาคมฯ ขอให้ภาครัฐฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทบทวนในการออกคำสั่งดังกล่าว โดยเล็งเห็นถึงความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในภาพรวมทั้งหมด อีกทั้งรถโดยสาร 2 ชั้น ก็ไม่ใช่ต้นเหตุที่แท้จริงของการเกิดอุบัติเหตุ ถึงแม้จะมีการยกเลิกรถโดยสาร 2 ชั้น ก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะทำให้สถิติของการเกิดอุบัติเหตุลดลงแต่อย่างใด และทางสมาคมฯกำลังเร่งจัดทำโครงการ SAFETY BUS THAILAND 2016 ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ซึ่งมั่นใจว่าเป็นการแก้ไขต้นเหตุของการเกิดอุบัติเหตุที่แท้จริง โดยมุ่งเน้นไปที่ตัวบุคคลเป็นหลัก 

 

ขอแสดงความนับถือ 

ดร.วสุเชษฐ์ โสภณเสถียร

นายกสมาคม

 

           

VDO
IMAGE

Sunlong Bus Introduction
  มาทำความรู้จัก รถโดยสาร Sunlong สัญชาติจีน ที่มียอดขายอันดับ 1 ในประเทศไทยตอนนี้ โดย บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย