Get Adobe Flash player

นายก สปข. ไม่เห็นด้วยกับการให้สัมภาษณ์ของ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา


          จากกรณีหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 9 กรกฎาคม 2558  หน้า 8 ข่าวเศรษฐกิจ เสนอพาดหัวข้อข่าว “อ้าแขนรับ ทัวร์ศูนย์เหรียญ กอบกาญจน์ เข้าใจการค้าขายแบบจีน”

          ดร.วสุเชษฐ์  โสภณเสถียร นายกสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย (สปข.) กล่าวถึงการให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อของ นางกอบกาญจน์  วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ไม่ได้แสดงถึงความเข้าใจในการท่องเที่ยวอย่างแท้จริง ทั้งที่การขายทัวร์ประเภทศูนย์เหรียญ ก็ยังไม่ใช่การท่องเที่ยวที่แท้จริง การค้าขายที่ต่ำกว่าทุน นำมาซึ่งการบริการที่ต่ำกว่าทุน โดยธรรมชาติของการค้าขายต้องมีกำไร แต่การทำทัวร์แบบต่ำกว่าทุน แล้วมาขายบริการข้างหน้า ซึ่งมันก็ยังคงเชื่อมโยงมาสู่ปัญหาที่วงการท่องเที่ยวกำลังเผชิญ เช่น การจ้างไกด์นั่งหน้ารถ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง และเป็นเรื่องที่ควรได้รับการควบคุม  ซึ่งเป็นตาม พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและกีฬา พ.ศ. 2551 มาตรา 31 ที่ระบุไว้อย่างชัดเจน

         ดร.วสุเชษฐ์ฯ นายก สปข. ยังไม่เห็นด้วยในข้อความของ นางกอบกาญจน์ฯ  รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงรถทัวร์ที่มีอยู่ให้บริการไม่เพียงพอและยังคงยืนยันว่ารถทัวร์มีเพียงพอต่อตลาดท่อง เที่ยว และยันยันในคุณภาพของรถที่มีมาตรฐานเท่าเทียมกันทั้งหมด  สิ่งที่ นางกอบกาญจน์ฯ  รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวมาทั้งหมดยังไม่ใช่ข้อมูลที่แท้จริง ซึ่งท่านควรต้องมีข้อมูลที่มากกว่านี้ และตรวจ สอบให้ละเอียดมากกว่านี้ มิใช่ฟังหรือรับข่าวมาเพียงด้านเดียว

         การให้บริการเช่ารถทัวร์ที่มีราคาถูก เพียงเพื่อไปหากำไรจากการขายบริการข้างหน้า การที่บริษัททัวร์ใหญ่ๆ มีร้านจิวเวลรี่ขนาดใหญ่ ในความดูแล และเป็นข้อกำหนดว่ารถทัวร์ต้องนำนักท่องเที่ยวมาซื้อสินค้าที่นี่ ที่นั่น หรือแม้กระทั่งจะบอกว่า ซื้อร้านนี้มีใบรับประกันสินค้า  ตนก็มีความเห็นว่าซื้อที่ร้านไหน ก็มีใบรับประกันสินค้าทั้งนั้น   ธุรกิจในเครือข่ายของทัวร์ศูนย์เหรียญเอง ก็นับวันจะเบียดเบียนชาวบ้าน แม้แต่ ผลไม้บางอย่างก็ถูกเอาขึ้นมาแปรรูป แล้วนำขายในโปรแกรมทัวร์กันไปแล้ว

            ดร.วสุเชษฐ์ฯ นายก สปข. ให้แนวคิดเรื่องการขายทัวร์ราคาถูกแบบไม่เอากำไรจากนักท่องเที่ยว แต่มาเอากำไรจากมัคคุเทศก์ โดยคิดค่าหัวนักท่องเที่ยวให้มัคคุเทศก์มาซื้อ ราคาโดยประมาณ 6,000 ถึง 7,000 บาทต่อคน นั่นหมายถึงมัคคุเทศก์จะลงทุนต่อกรุ๊ปนับเป็นเงินแสน คงต้องมานั่งคิดกันว่าจะได้กำไรจากนักท่องเที่ยวเท่าไหร่และได้จากวิธีใด

          นายก สปข. แสดงความคิดเห็นว่า ประเทศไทย มีเสน่ห์ของวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยวมีคุณภาพ คนไทยมีรอยยิ้ม การบริการมี SERVICE MIND หากต่อไปพื้นที่เหล่านี้จะถูกจำกัดให้น้อยลง ก็คงไม่มีคุณค่าในด้านการบริการท่องเที่ยว.

Download

VDO
IMAGE

Sunlong Bus Introduction
  มาทำความรู้จัก รถโดยสาร Sunlong สัญชาติจีน ที่มียอดขายอันดับ 1 ในประเทศไทยตอนนี้ โดย บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย